Nov 13,2023

Tạp chí 1 Thế giới đưa tin: Hội thảo về ngành ô tô trong cuộc cách mạng 4.0

Hội thảo diễn ra tại Trường đại học Nam Cần Thơ ngày 3.11, quy tụ những chuyên gia hàng đầu ngành về ô tô ở Việt Nam, các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên chuyên ngành ở TP.HCM và khu vực ĐBSCL. Đây là dịp để giới chuyên về ô tô trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong bối cảnh ngành ô tô thế giới với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ô tô ngày càng hiện đại 

TS Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) cho rằng ngành công nghiệp ô tô thế giới đã và đang có sự thay đổi lớn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi toàn diện hơn bao giờ hết trong lịch sử hơn 125 năm của nó. Quy định nghiêm ngặt về môi trường đã thúc đẩy việc thay thế ô tô động cơ đốt trong bằng ô tô điện, ô tô tự hành. Do sự chuyển đổi nhu cầu phù hợp với thời đại mới, các nhà sản xuất ô tô buộc phải đưa ra những sản phẩm sáng tạo, thân thiện với môi trường và đáng tin cậy hơn để đáp ứng. Tại Việt Nam, công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô, các ngành dịch vụ kỹ thuật và kinh doanh ô tô cũng đang có sự thay đổi rõ rệt và ngày càng bắt nhanh theo xu hướng của thế giới.

TS Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng DNC phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã nêu nhiều nội dung ở các lĩnh vực: Xu hướng ứng dụng những thành tựu công nghệ 4.0 trong công nghiệp ô tô; đổi mới đào tạo ngành công nghệ ô tô để thích ứng với sự phát triển của các công nghệ mới; ứng dụng công nghệ xử lý ảnh và trí tuệ nhân tạo trên ô tô thế hệ mới; công nghệ mới về động cơ, vật liệu, nhiên liệu mới; xử lý khí thải; công nghệ điều khiển xe; dầu nhờn dành cho xe điện; mô hình hóa hệ truyền động và động lực học ô tô điện.

Ô tô điện do sinh viên DNC thiết kế 

Các công nghệ mới như: xanh, tuần hoàn, chuyển đổi số... trong lĩnh vực ô tô đang là vấn đề thời sự trong ngành rất được quan tâm tại hội thảo. Đồng thời hội thảo cũng bàn về các giải pháp kinh tế, kỹ thuật góp phần nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp ô tô điện và hạ tầng kỹ thuật tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng và chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô điện, đáp ứng nhu cầu của thế giới và Việt Nam.

Nguồn: https://1thegioi.vn/hoi-thao-ve-nganh-o-to-trong-cuoc-cach-mang-4-0-208364.html